Loading...

Hỗ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Thống kê truy cập

Người online : 2

Lượt truy cập : 105558

Cảnh báo nguy cơ tai biến mạch máu não ở người trẻ   (29-11-2017)

CẢNH BÁO NGUY CƠ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI TRẺ.

Tại khoa HSCC-CĐ bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình hàng ngày tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó hầu hết là các trường hợp tai biến mạch máu não. Đáng lưu ý là hiện nay đối tượng tai biến mạch máu não đang ngày càng trẻ hóa.

Trường hợp anh Đinh Văn L (45t) tại Thị xã Ba Đồn là một ví dụ: Theo người nhà cho biết, buổi trưa sau khi ăn cơm xong, anh L cảm thấy đau đầu giữ dội, người nhà cho anh uống thuốc giảm đau, đến chiều nạn nhân hôn mê, người nhà mới đưa vào viện. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não, mặc dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức để chữa trị nhưng anh L đã tử vong vào tối cùng ngày”

Theo Bác sĩ Trần Thanh Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết: “Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não là tình trạng não bị tổn thương khi mất đột ngột lưu lượng máu tới não do tắc mạch hoặc vỡ mạch dẫn tới giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, hôn mê… và có thể gây tử vong”

Cũng theo Bác sĩ Tình, sở dĩ có sự gia tăng đột quỵ ở người trẻ hiện nay có nhiều nguyên nhân như: lối sống không lành mạnh, chế độ dinh dưỡng mất cân đối, ít vận động, hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều, tăng mỡ máu, béo phì, huyết áp cao, bệnh lý tim mạch cùng với vô số áp lực trong cuộc sống là những nguyên nhân gia tăng tỷ lệ tai biến mạch máu não ở người trẻ.

Để tránh nguy cơ mắc tai  biến mạch máu não, ngay từ bây  giờ cần ngăn chặn các yếu tố nguy cơ như: bỏ thuốc lá, hạn chế bia rượu, có lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập, vận động cơ thể, kiểm soát huyết áp, mỡ máu, cân nặng…. Đặc biệt mỗi người nên khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị dứt điểm các yếu tố nguy cơ.

Phòng Công tác xã hội

 

Comments:

Lịch công tác

Liên Kết Website