Loading...

Hỗ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Thống kê truy cập

Người online : 1

Lượt truy cập : 101859

Cấp cứu thành công thai phụ bị vỡ tử cung   (14-06-2019)

          Các bác sĩ Khoa sản, Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình vừa cấp cứu thành công một trường hợp thai phụ bị vỡ tử cung trong thai kỳ.

          Theo đó ngày 14/06/2019, sản phụ Hoàng Thị Hà, 27 tuổi, nhập viện sau khi có biểu hiện đau bụng. Khai thác tiền sử gia đình cho biết sản phụ mang thai lần 3, thai 39 tuần, đã mổ lấy thai 2 lần.

          Các bác sĩ đã thăm khám và chẩn đoán sản phụ bị vỡ tử cung/tim thai âm tính. Sau khi chẩn đoán các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức chống choáng cho sản phụ đồng thời hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu.

          Ghi nhận trong quá trình mổ, phần dưới tử cung sản phụ bị vỡ, máu chảy ngập ổ bụng, thai nằm ngoài tử cung, ngừng tim, ngừng thở. Ngay lập tức cháu bé được hồi sức cấp cứu, 20 phút sau cháu bé đã có thể tự thở, da hồng hào. Sản phụ được khấu bảo tồn tử cung. Với sự nỗ lực hết mình, kíp mổ đã thực hiện thành công ca mổ, cứu sống bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe mẹ và bé đã ổn định.

          Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo để phòng chống vỡ tử cung, sản phụ phải tự giác đến khám thai định kỳ ít nhất ba lần hoặc mỗi tháng một lần (tháng cuối mỗi tuần một lần) để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung.

          Những người có tiền sử đẻ khó phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của cán bộ y tế, phải đến các cơ sở y tế có trung tâm phẫu thuật để theo dõi và đẻ. Trường hợp có vết mổ đẻ cũ, phải tới nằm viện trước khi chuyển dạ 10 ngày để theo dõi sát sao.

          Những người có sẹo ở tử cung, ít nhất phải ba năm sau mới được có thai. Tất cả những người có nguy cơ vỡ tử cung cần được quản lý và đẻ tại tuyến có khả năng phẫu thuật. Theo dõi sát chuyển dạ, phát hiện sớm những trường hợp đẻ khó, dấu hiệu dọa vỡ tử cung để xử trí kịp thời.

Phòng CTXH

Comments:

Bài viết liên quan


Lịch công tác

Liên Kết Website