Loading...

Hỗ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Thống kê truy cập

Người online : 1

Lượt truy cập : 105552

Khoa Liên Chuyên Khoa- Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã phẫu thuật thành công một ca u răng   (24-07-2020)

Khoa Liên Chuyên Khoa- Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã phẫu thuật thành công một ca u răng

Sáng ngày 24/7, khoa Liên Chuyên Khoa- Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã phẫu thuật thành công một ca u răng, lấy ra gần 30 mầm răng trong khối u cùng răng số 4.3 mọc bị kẹt dưới khối u. Bệnh nhân là bé Đặng Minh Nh. (12tuổi, Quảng Châu).

 

Đây là trường hợp có bệnh lý hiếm gặp và đã được các bác sĩ Răng Hàm Mặt tại bệnh viện ghi nhận sớm và điều trị thành công. Bệnh nhân Nh. được người nhà đưa đến Bệnh viện khám với lý do sâu răng. Qua chụp X-quang các bác sĩ của BV phát hiện có 1 khối u răng ở xương hàm dưới, kích thước khoảng 2x2cm tương ứng vị trí chân răng số 3, kèm theo đó răng sữa số 8.3 chưa thay và răng vĩnh viễn số 3.4 mọc bị kẹt dưới khối u.

Sau khi thực hiện các thủ tục Lâm sàng, CLS, hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thật bóc tách khối u cho bệnh nhi. Kíp mổ gồm BS Giang - BS Linh khoa Liên Chuyên Khoa và kíp gây mê gồm Bs Hải - Đ D Ánh - ĐD Trinh - ĐD Tâm thực hiện. Sau 1 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ bóc tách toàn bộ khối u, lấy ra được gần 30 mầm răng từ khối u răng đồng thời nhổ răng số 4.3 mọc bị kẹt.

 

U răng là một trong những loại u lành tính có nguồn gốc do răng hay gặp nhất ở xương hàm. U thuờng diễn tiến âm thầm ít gây ra triệu chứng nên khó phát hiện sớm. Chính vì thế, rất nhiều bệnh nhân không phát hiện sớm và điều trị kịp thời dẫn đến u phát triển lớn, ảnh huởng nhiều đến các cấu trúc xung quanh, gây khó khăn trong điều trị và có thể gây ra các biến chứng không mong muốn như gãy xương hàm bệnh lý, tổn thương đứt dây thần kinh... Trường hợp nặng, u răng bị bội nhiễm, gây nhiễm trùng; nếu nhiễm trùng lan rộng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, làm bệnh nhân tử vọng. U răng rất khó phát hiện, chỉ qua phim chụp X-quang mới có thể nhìn thấy. U răng được khuyến cáo là u lành tính nhưng sẽ thoái hóa thành u ác tính nếu điều trị sai cách. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phòng Công tác xã hội.

Comments:

Bài viết liên quan


Lịch công tác

Liên Kết Website